Bánh cuốn trứng ngon lạ của người dân Hà Giang

Thưởng thức bánh cuốn trứng ngon lạ của người dân Hà Giang

Bánh cuốn trứng Hà Giang

bánh cuốn trứng

Đến với Hà Giang, du khách không thể bỏ qua món bánh cuốn. Khác với bánh cuốn ở một số vùng đồng bằng hay Hà Nội. Bánh cuốn được ăn kèm với nước mắm pha đun nóng dùng với Chả quế, rau thơm. Bánh cuốn Hà Giang được sử dụng với nước xương nóng hổi ăn kèm với giò lụa. Bánh ở đây khi được tráng trên bếp được đập thêm trứng rồi dùng chính lớp bánh trắng ngần ấy gói lại. Khi ăn sẽ ăn kèm với một bát nước lèo nóng sốt thả giò trắng thơm ngon ở trong.

Du khách luôn có muôn vàn lý do để quay trở lại mảnh đất Hà Giang xinh đẹp, bên cạnh yêu mến cảnh sắc nên thơ, say đắm tình người nồng hậu thì phải chăng, họ đã trót vương vấn, xao xuyến trước hương vị của một món ăn mang tên bánh cuốn. 

Người Hà Giang thường ăn bánh cuốn vào bữa sáng, vậy thì vì sao du khách không dậy thật sớm, tìm đến nơi và gọi cho mình một suất nhỉ? Cảm giác ngồi chờ tới lượt thật ra khá thú vị, bởi vì có thể quan sát đôi tay chủ quán nhanh nhẹn đổ bột, láng vỏ, rải nhân, thành ra việc thưởng thức cũng an tâm hơn phần nào. Món bánh cuốn này mỗi chiếc chỉ vỏn vẹn có 3000 đồng, giò trắng 5000 đồng, ăn bao nhiêu cứ tùy ý gọi nhé. 

Bạn có thể đến quán để thưởng thức bánh cuốn từ 6h sáng đến 2 giờ chiều và từ 4 giờ chiều tới 22 giờ đêm. 

Trong lúc hy vọng bánh và trứng chín thì người thợ làm bánh nhanh tay múc bát nước dùng đặt sẵn lên bàn để khi có bánh sẽ mang ngay cho khách. Cứ lặp đi lặp lại chúng cho tới khi hết khách thì thôi. Nét đặc biệt khi du khách ăn bánh cuốn trứng Hà Giang là sẽ được thưởng thức nóng, ăn ngay khi làm xong. Họ sẽ không làm sẵn bánh nhưng mà đợi khi khách đến ăn mới khởi đầu làm để bánh nóng và ngon. 

Sở dĩ nói bánh cuốn trứng Hà Giang không giống nhau so với nhiều nơi là bởi, bánh cuốn ở đây khi được tráng trên bếp được đập thêm trứng rồi dùng chính lớp bánh trắng ngần ấy gói lại. 

Bánh Cuốn Trứng - Phạm Văn Hai ở Quận Tân Bình, TP. HCM | Foody.vn

Đặc biệt, khi thưởng thức bánh cuốn Hà Giang không được vội, người tráng bánh tay thoăn thoắt phục vụ từ 3 – 4 khách một lúc, nhưng người ăn thì cứ từ từ, một phần do nước canh nóng, phần thì chờ tới lượt. Khách đến trước ăn trước, khách đến sau ăn sau; nếu có trẻ nhỏ thì nhường cho ăn trước. Không có khách, người bán rút củi bớt khỏi lò, không tráng vì bánh cuốn phải ăn nóng mới ngon

Nhiều hàng, quán ở Hà Nội hay các tỉnh phía Bắc dù cố làm bánh cuốn Hà Giang, nhưng không nơi nào tạo được nét độc đáo hay có hương vị vẹn tròn như nơi đây

Ngoài ra, chúng mình còn có thể gọi giò trắng để thả vào, nước lèo thơm phức, nay thêm phần bùi bùi của giò, ăn hết một suất bánh cuốn người chơi vẫn thấy thòm thèm cho xem. 

Người địa phương vẫn hay dí dỏm bảo rằng, muốn ăn bánh cuốn Hà Giang thì phải biết nhẫn nại, vì chủ quán luôn luôn chờ khách tới mới bắt đầu láng vỏ, bỏ nhân, khôn khéo lăn tròn rồi bày ra đĩa phục vụ.

Lên đây vào ngồi một quán bánh cuốn trứng Hà Giang nào du khách cũng có thể bắt gặp cảnh người bán hàng đang bận rộn làm những đĩa bánh cho khách hàng. Cảm giác ngồi chờ họ làm bánh rồi cho ra đĩa bánh nóng sốt thật thích

Một số đặc sản khác của Hà Giang

Ấu Tẩu

Cháo ấu tẩu món “độc” mà nghiền

Ấu Tẩu là một loại củ tính nóng, có vị cay tê thường dùng để làm thuốc đặc biệt có tác dụng tốt trong giải cảm. Cháo ấu tẩu món ăn đặc trưng của của vùng đất Hà Giang được nấu từ gạo nếp nương, với ấu tẩu và móng giò hay thịt chân giò. Món cháo này có thể ăn cùng với thịt băm với trứng hay thêm chút măng ớt ngâm tùy khẩu vị mỗi người. 

Thắng cố

Trong thời chiến tranh không có nồi, xong, chảo người dân vùng núi cao đã sử dụng tấm da ngựa làm cái chảo lớn và sử dụng con ngựa làm thành thực phẩm. Cho đến bây giờ, món thắng cố đã trở thành một món ăn mang đậm nét rực rỡ của dân vùng núi cao. Mỗi khi có dịp lễ hội hoặc vào các ngày chợ phiên thì người dân nơi đây thường tổ chức nấu thắng cố nhằm để phục vụ cho ngày hội cũng như những thực khách từ mọi nơi đến. 

Thắng dền

Thắng dền là món ăn phổ biến ở Hà Giang vào mùa đông. Mới nhìn qua thì thắng dền nhìn khá giống bánh trôi tàu ở miền xuôi nhưng hương vị và cách làm của thắng dền lại khác nhiều.

Lạp xưởng gác bếp Hà Giang

Đây là một trong những món đặc sản nổi tiếng nhất của Hà Giang với hương vị độc đáo sẽ làm bạn nhớ mãi

Ngoài những món ăn phía trên, đến Hà Giang bạn cũng nhất định phải thử món chè shan tuyết

Check Also

ruou ngo ha giang

Thưởng thức món rượu ngô Hà Giang: Say nhưng không mệt

Rượu ngô Hà Giang được làm từ ngô tẻ đã được sàng lọc sạch sẽ. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *