cay tra shan tuyet co thu

Là cây trà (chè) shan tuyết. Gọi là không cúi mình vì người hái trà shan không phải cúi nhưng mà phải trèo lên cây để hái. Trà không trẻ là trà cổ thụ, những cây trà shan có độ tuổi lên tới 300-400 năm. Shan tuyết sạch vì cây mọc tự nhiên trên núi cao. Cây chè được tự nhiên canh tác nên không có hóa chất phân bón nên xem là chè sạch. Chè sạch ở chỗ búp trà to màu trắng xám, dưới lá có một lớp lông tơ mịn. Nên trắng tinh khôi mới nên tên gọi Shan Tuyết.

Đặc điểm chè shan tuyết

chè shan tuyết
Cây chè Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng

Khác với cây chè tân cương Thái Nguyên nhỏ và thấp bé, cây chè Shan Tuyết cổ thụ Hà Giang thuộc loại cây thân gỗ cổ thụ, lá mọc thành từng chùm, tuổi đời mỗi cây chè Tuyết phải trên 200 trăm tuổi. 100% búp trà Shan tuyết cổ thụ Hà Giang 1 tôm 1 lá được sao thủ công, không sử dụng hóa chất và chất bảo quản, đảm bảo an toàn. Bài này chúng tôi xin phân cấp trà tuyết dựa theo cách thu hái và chế biến. Chè Shan Tuyết là đặc sản rất nổi tiếng ở Hà Giang khi được tự nhiên ban tặng một mảnh đất không phải nơi nào cũng có được để trồng chè. Độ cao thích hợp, chè được trồng ít nhất trên 1.000m so với mực nước hồ cùng với dòng sông thượng nguồn đã làm cho giống chè Shan Tuyết nổi tiếng. Trên mỗi lá chè Shan Tuyết Cổ Thụ Hà Giang thường có một lớp lông tơ trắng mịn như sương tuyết, đó cũng chính là lý do tạo nên cái tên khác lạ cho loại chè vùng cao này. Chè Shan Tuyết có 2 loại chính: loại chè lá to thường thu hoạch ở vùng Bó Đướt, Thượng Sơn – Vị Xuyên và loại còn lại là chè lá nhỏ có tán hình mâm xôi.. Nhiệt độ trung bình năm từ 15,7 – 22,6oC. Nhiệt độ trung bình có xu thế giảm dần theo độ cao, nhất là vùng núi cao. Biên độ dao động nhiệt độ ngày đêm trung bình từ 6,8 – 8,6oC. Lượng mưa trung bình trong năm từ 1.692 – 2.430mm, tập trung từ tháng Năm đến tháng Mười, chiếm khoảng từ 70 – 80% lượng mưa cả năm. Độ ẩm trung bình năm 80 – 86%. Sương muối và mưa đá chỉ xuất hiện đột xuất, ít liên quan tới sinh sản của người dân địa phương. 

chè shan tuyết

Ngoài Hà Giang, chè Shan tuyết còn có mặt ở một số địa danh khác như trà Shan Tuyết Suối Giàng (tỉnh Yên Bái), Trà Shan tuyết Tà Xùa (tỉnh Sơn La) cũng được nhiều người biết tới và quan tâm. EGCG – là chất chống oxy hóa tự nhiên có trong những búp trà shan tuyết cổ thụ, chất này giúp tinh thần sáng láng, chống stress, giảm được mệt mỏi, căng thẳng. Rót trà từ chén Tống: Rót trà từ chén Tống ra chén Quân để thưởng thức. (Điều này mang ý nghĩa ý thức uống trà là sự vô tư, đồng cảm, tướng quân hòa hợp trong cuộc trà thanh cao đậm tình người, lẽ đời). Đặc biệt, chè Shan tuyết cổ thụ núi cao có các chất rất quý như chất chống ung thư, giải độc nhẹ, tăng tuổi thọ và kéo dài tuổi xuân… các chất đó tan rất nhanh khi chúng ta rót nước sôi vào trà. Chính vì vậy khi pha không tráng trà như trà vùng thấp có chăm bón, vô tình đã bỏ đi các chất quý đó.Chén nước trà Shan Tuyết có màu vàng như mật ong và cả một chút tuyết” của lá trà trôi bồng bềnh trên mặt nước. Nhấp một chén trà đưa lên miệng sẽ cảm nhận được hương thơm dìu dịu rồi đến vị hơi đắng nơi đầu lưỡi nhưng vị ngọt thanh ngay sau đó sẽ lan tỏa khắp khoang miệng. Ngoài giờ lên nương, làm ruộng bậc thang, bà con các dân tộc Nùng, Dao, Mông…lại ngược ngàn, đếm từng mét đường lên núi để hái chè.

Các chất trong chè 

Những cây chè shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi quanh năm được bao phủ sương tuyết. Chè shan tuyết ở đây mọc thành rừng, không chăm sóc, không bón phân, không phun thuốc. Khám phá rừng chè shan tuyết Hà Giang bạn sẽ cảm nhận được sự thanh khiết nơi đầu non của tổ quốc. Nước chè sóng sánh như mật ong rừng, hương thơm ngậy khi uống vị đậm đà, cảm nhận được vị ngon của chè rất lâu như hương của núi rừng tan dần trong miệng. 

Xem thêm đặc sản Hà Giang:

Mình là Pham Linh. Tuy mình không sinh ra ở Hà Giang nhưng mình mong muốn lan tỏa vẻ đẹp của vùng đất địa đầu tổ quốc này đến với tất cả mọi người

Trả lời