ruou ngo ha giang

Rượu ngô Hà Giang được làm từ ngô tẻ đã được sàng lọc sạch sẽ. Nước suối trên nsui, men ủ bằng lá, sau đó được bà con chưng cất trong thùng gỗ. Để tạo nên nét đặc trưng riêng cho rượu ngô, men là yếu tố vô cùng quan trọng

Rượu ngô Hà Giang

rượu ngô hà giang

Nếu chú ý quan sát các du khách sẽ thấy cho dù đã xế chiều nhưng đàn ông, thanh nữ, trai gái và già trẻ vẫn ở lại trò chuyện với nhau. Điều gì đã níu chân họ đến vậy? Đó chính là rượu ngô, thứ để họ dốc bầu tình cảm và tâm sự. Chỉ có những người dân vùng cao này mới vậy, không phải họ rảnh rỗi nhưng bản thân họ rất trọng chữ tình, chữ tín và rượu ngô là cầu nối tình cảm giữa mọi người với nhau. Họ có thể uống tới mức say mềm rồi ngủ trên vệ đường vách đá hoặc lưng ngựa trên đường về. 

Cách nấu rượu ngô Hà Giang của người dân tộc

Ngô được trồng khoảng 4 tháng thì thu hoạch. Những bắp ngô già, hạt chắc và vàng được người dân lên để hái về nhà. Nương ngô của người Mông thường ở rất xa, khoảng 3-4 km. Khi hái xong sẽ được địu trên vai mang về nhà, vô cùng cực nhọc và vất vả. 

rượu ngô hà giang

Quá trình chưng cất rượu bằng phương pháp thủ công nấu Cách Thủy quá trình nấu rượu ngô rất công phu và tỉ mỉ. Người H’Mông sẵn sàng tường tận và nấu theo phương thức truyền thống Cách Thủy, khối lượng ngô để nấu một mẻ rượu rất lớn để được những giọt rượu thơm và đảm bảo nhất. Nguồn nước nấu rượu: là nguồn nước khơi từ mạch núi đá có độ cao hơn 1000m so với mực nước hồ. Nguồn nước tinh khiết giống như nước khoáng đóng chai khi chảy qua nhiều khe núi rồi mới về tới nơi. Và điều này sẽ làm cho rượu có độ ngọt của rượu nơi khác. Giống ngô vàng: của người Mông vùng cao: đây là giống ngô vàng được trồng trên khu vực cao nguyên đá, nên sức sống rất dẻo dai, không sâu bệnh. Khi ủ men rất thơm. Rượu Ngô Men lá là một đặc sản nổi tiếng Hà Giang được rất nhiều du khách địa phương khen ngợi và không thể nào bỏ qua khi tới thăm mảnh đất xa xôi, cực đầu của Tổ Quốc.

Công đoạn nấu rượu ngô rất cầu kỳ, phức tạp và gian truân, từ việc gùi những bình nước, bó củi cách bản làng 3 – 4km đến việc nấu chín ngô, ủ men lá (một loại men độc đáo ở vùng cao và ít độc tố) rồi đem lên bếp chưng cất khoảng từ 5- 6 giờ mới cho những giọt rượu thơm ngon, mặn mòi. Rượu có hương thơm dịu của thứ men lá đặc trưng, vị nồng và ngọt của ngô núi. Ngô nấu rượu được nấu kỹ cho tới khi mềm rồi trộn kỹ với men, ủ từ 15- 20 ngày trong chum to rồi mới đi nấu theo phương pháp cách thủy (không nấu theo phương pháp nấu rượu gạo). Cùng ngồi thưởng thức rượu ngô, loài người như được xích lại gần nhau hơn.

Hương vị rượu ngô

Rượu Ngô Men lá Hà Giang là một đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hà Giang được rất nhiều du khách địa phương khen ngợi và không thể nào bỏ qua khi tới thăm mảnh đất xa xôi, nơi địa đầu của Tổ Quốc. Lên Hà Giang, du khách sẽ được thưởng ngoạn nét hoang vu, mộc mạc của vùng cao. Những món ăn ngon nổi tiếng với hương vị đặc trưng vùng miền. Và đặc biệt là còn được uống thứ rượu ngô cực phẩm của người Mông. Loại men lá khác lạ: đây là cái thứ men hảo hạng tạo nên thương hiệu rượu ngô Hà Giang, loại men được làm từ nhiều loại lá rừng phơi khô rồi trộn lẫn với bột ngô sau khi ủ hai ngày thì mang phơi nắng. Rượu ngô để lâu hoặc hạ thổ có độ dưới 350 , giảm độ thơm mùi thơm thoang thoảng, nhưng khi uống lại có vị thơm riêng biệt của ngô. Uống xong vẫn còn vị đậm của rượu trong một thoáng mùi ngô thơm. Nét văn hóa đặc trưng nhất của phiên chợ vùng cao là người dân bán rất nhiều rượu ngô Rượu ngô được coi là 1 hàng hóa rất khác lạ trong đời sống của người vùng cao. Rượu ngô được quy hoạch bán ở 1 góc chợ lớn. Người bán rượu lên tới cả vài chục người. Người uống rượu thì lại càng đông hơn thế nữa. Đặc sản rượu ngô Hà Giang là một trong những món đặc sản làm say lòng nhiều du khách nhất khi họ đến với Hà Giang. Nhiều khách du lịch khi tới Hà Giang không chỉ thưởng thức rượu ngô mà còn mua về làm vàng cho gia đình. du khách cũng có thể mua Đặc sản rượu ngô Hà Giang để làm quà sau tham quan của mình, chắc chắn đây sẽ là một món vàng tuyệt vời. Rượu Hà Giang muốn ngon quan trọng là ở cách ủ rượu ngô. Người dân tộc Mường có công thức riêng cho vị rượu khác biệt hơn. Đó là vị ngọt, thơm của ngô cùng vị cay nóng của men rượu. Rượu của người dân tộc có độ cồn cực thấp, chỉ khoảng 25-30 độ. Uống không dễ bị say hay mệt. Đây là cái thứ men hảo hạng tạo nên thương hiệu rượu ngô Hà Giang, loại men được làm từ nhiều loại lá rừng phơi khô rồi trộn lẫn với bột ngô sau khi ủ nhì ngày thì mang phơi nắng.

Và còn khác biệt hơn nữa là cái thứ men hảo hạng tạo nên thương hiệu rượu ngô Hà Giang, loại men được làm từ ba mươi sáu loại lá rừng trộn lẫn với bột kê và bột ngô sau khi ủ hai ngày thì mang phơi nắng. Ngô nấu rượu được nấu nát rồi trộn kỹ với men, ủ 4-5 ngày trong chum rồi mới đi chưng cất. Để có được những hạt ngô đúng chuẩn để làm rượu, người dân tộc Mông đã phải trồng rất kỳ công. Lấy đất từ ở dưới lên đổ vào trong các hốc đá. Sau đó tra từng hạt ngô vào đó để trồng. Vất vả là thế, nên những chén rượu làm ra lại mang nhiều giá trị của cuộc sống loài người nơi đây. Mặc cho khắc nghiệt, họ vẫn cứ sống, làm việc để tạo ra sản vật với nét văn hóa riêng. Nhẹ nhàng thả trôi trên dòng nước xanh trong màu ngọc bích, ngắm cảnh mây trời sóng nước, hình như là núi đá, cây rừng bao phủ, đây là nơi hội tụ hoàn toàn vẻ đẹp của đất trời sẽ khiến tâm trạng trở nên thư thái tới lạ. Việc nấu rượu ngô rất cầu kỳ, tỉ mỉ và gian nan, người ta phải đi lấy nước, tìm củi cách nhà 3 – 4km và tất cả đều là đi bộ, công việc nấu ngô, làm men cũng phức tạp hơn chung vì men được chế theo phương thức đặc trưng của người miền cao. Rượu thường được chưng cất khoảng 5 – 6h đồng hồ mới có được những giọt rượu thơm ngon, mặn mòi nhất. Rượu ngô men lá Hà Giang được nhiều người tin sử dụng bởi vì cảm giác khi uống rất êm, không gắt như các loại rượu nấu men thường hoặc rượu tây, hương thơm thoang thoảng của các loại thảo dược quý có trong men lá. Sau khi uống, chỉ có cảm giác say êm chứ không bị sốc, nôn nao; tan rượu nhanh, không đau đầu, không bám mùi lâu. Điều này có được là vì những vị thuốc quý trong men lá đã tương trợ cơ thể giải rượu. Đây là ưu điểm nhưng mà các loại rượu nấu bằng men thường, hoặc rượu cồn không có được.

Xem thêm đặc sản Hà Giang:

Mình là Pham Linh. Tuy mình không sinh ra ở Hà Giang nhưng mình mong muốn lan tỏa vẻ đẹp của vùng đất địa đầu tổ quốc này đến với tất cả mọi người

Trả lời